Thông tin liên hệ

  •  +0257 3548848
  •  agrilong@gmail.com

Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng – siêu năng suất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng – siêu năng suất.

 


“Ảnh sầu riêng được chăm sóc đúng cách cho hoa nhiều, trái to”
1. Chọn cây giống.
Nên trồng bằng cây ghép (ghép mắt hoăc ghép cành), không nên trồng bằng hạt.
*Tiêu chuẩn cây giống tốt:
– Gốc ghép phải thẳng, đường kính gốc ghép 1,0 – 1,5cm
– Bộ rễ phát triển tốt.
– Thân thẳng và vững chắc, có từ 3 cành cấp 1 trở lên, các lá ngọn đã trưởng thành, xanh tốt và có hình dạng, kích thước đặc trưng của giống.
– Chiều cao cây từ 80cm trở lên (tính từ mặt giá thể bầu ươm đến đỉnh chồi).
– Cây phải đúng giống như tên gọi ghi trên nhãn hiệu. Cây phải đang sinh trưởng khoẻ, không mang các loại dịch bệnh chính như bệnh thán thư, bệnh do phytophthora, rầy phấn…

2. Đất trồng:
– Đất trồng sầu riêng phải đảm bảo chủ động trong việc tưới và tiêu nước để đảm bảo đủ nước tưới trong mùa khô và thoát nước nước tốt trong mùa mưa cũng như có thể tạo khô hạn để sử lý cây ra hoa trái vụ. Do đó vường cần phải có bờ bao, cống bọng chắn, có hệ thống mương liếp thông nhau.
– Nếu bố trí liếp đơn trồng một hàng thì nên làm liếp rộng 5-6m, mương rộng 2-3m; nếu bố trí tiếp đôi trồng 2 hàng thì nên làm liếp rộng 7-8m, mương rộng 4-5m.

3. Thời vụ trồng: nếu chủ động được nguồn tưới nước thì có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa. Không nên trồng lúc mưa dầm vì cây sẽ bị chậm phát triển hoặc chết do nghẹt rễ.

4. Khoảng cách trồng: Nên trồng thưa cây cách nhau từ 8-10m.
5. Cách trồng:
– Cây phải trồng trên mô đất cao, độ cao và bề rộng mô tuỳ điều kiện đất trồng. Đào hố trên mô đã đắp, hố có đường kính khoảng 0,6m sâu 0,6m. Sau đó cho vào hố đã đào hỗn hợp 1 phần phân gà ủ hoai mục và 3 phần đất màu mỡ cộng thêm 100g super lân.
– Đào lỗ vừa bầu cây con, nhẹ nhàng loại bỏ vật liệu làm bầu, đặt cây vào lỗ vừa đào, lấp đất ngang mặt bầu cây con, ép đất sung quanh gốc, tưới đẫm nước, cắm cọc giữ cây không để gió lay làm ảnh hưởng đến rễ. Dùng rơm rạ hay cỏ khô tủ lên mô để giữ ẩm (Không tủ sát gốc cây).
– Cần che mát cây thời gian đầu (chú ý chỉ che 50% ánh sáng), mô đất cần bồi rộng theo tán cây tường năm.

6.Chăm sóc:
6.1. Giai đoạn sau khi trồng đến khi bắt đầu cho trái :
– Tưới nước: cây con cần được tưới nước đầy đủ để giảm tỉ lệ cây chết, giúp cây khoẻ, nhanh cho trái. Trong mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt.
– Làm cỏ – Tủ gốc: Nên để cỏ trên mô nhưng cần làm cỏ sung quanh gốc sầu riêng để gốc được khô ráo, vì ẩm độ cao sẽ thích hợp cho nấm Phytophthora palmivora phát triển và gây hại. Trong mùa khô cần dùng cỏ khô hoặc rơm rạ phủ đất giữ ẩm xung quanh gốc cây, nên phủ cách gốc 10 -15cm tuỳ độ lớn của cây.
– Tỉa cành tạo tán: Trong năm thứ hai thứ ba cây chưa cho trái cần tỉa bỏ những cành bị che khuất, cành yếu, cành bị sâu bệnh, cành mọc quá gần mặt đất. Chỉ để một ngọn với các cành ngang khoẻ mạnh phân bố đều trên thân chính. Cần quét sơn cho các vết cắt có đường kính lớn hơn 1 cm. Lưu ý: Tỉa cành xong mới tiến hành bón phân.
– Bón phân Giai đoạn cây con và những năm đầu cho trái: Hằng năm mỗi gốc bón 5-10kg phân gà ủ hoai mục (hoặc các dạng phân hữu cơ khác) kết hợp với phân bón vô cơ có chứa nhiều đạm và lân như Agrilong 20-10-10 hoặc Agrilong 22-12-8. Liều lượng phân vô cơ tăng dần theo độ lớn của cây, năm đầu tiên khoảng 0,3kg/gốc/năm, chia nhiều lần bón. Nên sử dụng phân NPK Agrilong có bổ sung thêm chất Ma-nhê(Mg). Chú ý: không sử dụng các loại phân có chứa Clo.
 
“Vườn Sầu Riêng canh tác đúng kỹ thuật”

6.2/ Giai đoạn cây cho trái ổn định:
* Từ sau thu hoạch đến sử lý ra hoa:
a/ Tỉa cành và kích thích ra đọt:
– Tiến hành ngay sau khi thu hoạch nhằm kích thích cho cây sầu riêng ra đọt tập trung sẽ hạn chế được sự ra hoa làm nhiều đợt trong năm. Cây cần ra ít nhất 2 lần đọt trước khi tiến hành xử lý ra hoa.
– Tỉa cành : Tỉa bỏ chồi vượt, cành bị sâu bệnh và những cành đan chéo lẫn nhau.
– Kích thích ra đọt:
+ Bón phân: Bón phân hữu cơ đã ủ hoai mục kết hợp với phân bón có hàm lượng đạm cao như Agrilong 20-10-10 ( 1 – 2kg/ cây có đường kính tán 5 -6m đang phát triển bình thường), Agrilong 30-10-10… (không bón phân có chứa chất Clo). Có thể phun thêm phân bón lá 30-11-11 hoặc 20-20-0, 16-16-8 cùng với GA3 (gibberellin) ở nồng độ 5-10ppm để kích thích tạo chồi mới khoẻ.
+ Tưới Nước: tưới đủ ẩm, tưới 1 -2 ngày/lần vào mùa khô để kích thích cây ra đọt tốt .
+ Khi cơi đọt thứ nhất đã thành thục, bón phân ( loại phân như lần bón trước) và tưới nước để kích thích cây ra cơi đọt thứ hai.
“Ảnh minh hoạ”
b/ xử lý ra hoa ( áp dụng khi xử lý ra hoa nghịch vụ);
– Khi lá cơi đọt cuối chuyển sang lụa, tiến hành bón phân có hàm lượng lân cao như Agrilong hoá mầm hoa 9-25-17 (liều lượng 1-2kg/cây có đường kính tán 5-6m đang phát triển bình thường) hoặc sử dụng phân Lân super và phân Kali để bón (không bón phân có chứa clor) để giúp quá trình ra hoa dễ dàng. tưới nước đủ ẩm để cơi đọt phát triển tốt.
 

– Khi lá cơi đọt cuối đã phát triển thành thục (chuyển xanh), tiến hành tạo khô hạn cho cây bằn các biện pháp như:
+ Quét dọn các vật liệu tủ gốc, xẻ rãnh liếp, không tưới nước, tháo cạn nước trong mương vường để giúp đất vùng rễ cây khô nhanh.
+ Phủ vải nhựa: khi đất bên dưới tán cây khô ráo ta tiến hành phủ vải nhựa nhằm đảm bảo nước không đến vùng rễ cây.
– Có thiết kết hợp phun paclobutrazol (áp dung sầu riêng miền Tây). Chú ý: chỉ áp dụng đối với cây phát triển xanh tốt và sử dụng theo khuyến cáo ghi trên bao bì.
– Để giúp cho việc ra hoa tốt hơn có thể phun thêm các loại phân bón lá có hàm lượng lân và Kali cao như MKP (0-52-34). Lặt bỏ các chồi non nhú trong cành.
Nếu thời tiết thích hợp cây sẽ ra hoa sau 20-30 ngày. Thời gian từ khi bắt đầu xử lý đến khi ra hoa phụ thuộc và từng giống, lượng mưa và ẩm độ đất.
* Lưu ý: cây sầu riêng ra hoa và phát triển hoa tốt khi :
+ Cây thật khoẻ mạnh và cân đối dinh dưỡng.
+ Cây trãi qua một thời kỳ khô hay mát. Do đó để cây sầu riêng ra hoa tốt cần có thời gian khô hạn liên tục từ 7-14 ngày. Nhiệt độ không khí từ 20-22 độ C, ẩm độ từ 50-60% . Việc tạo khô hạn phải thật tốt thì cây sầu riêng mới ra hoa.
* Từ khi ra hoa đến lúc hoa nở:
“Ảnh Sầu riêng ra hoa “
– Khi thấy mần hoa xuất hiện ta tiến hành giở bỏ vãi nhựa đậy mặt liếp, bón phân và tưới nước cho mần hoa phát triển (Cho nước vô mương từ từ và giữ mặt nước cách mặt liếp 60-80cm). Có thể bón thêm phân NPK như Agrilong 15-7-20 hoặc Agrilong 15-15-15 hoặc Agrilong 20-20-15 để thúc mần hoa.


– Tỉa hoa: Cây sầu riêng thường ra rất nhiều hoa và ra nhiều đợt, do đó cần tỉa thưa hoa. Tuỳ thuộc vào ý định về thời điểm thua hoạch trái mà nhà vườn chọn để lại hoa ra ở đợt nào. Không nên giữ lại tất cả các hoa. Bởi vì hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng có thể làm rụng hoa, làm hoa phát triển không bình thường ảnh hưởng đến việc thụ phấn đậu trái.
– Hoa nỡ sau 45-60 ngày.
– Chú ý: Giai đoạn cây ra mầm hoa cần tưới nước cách ngày để giúp hoa phát triển tốt, hạt phấn khoẻ mạnh. Nhưng cần giảm khoảng 2/3 lượng nước ở mỗi lần tưới vào thời điểm một tuần trước khi hoa nỡ để giúp hạt phấn khoẻ có khả năng thụ phấn, đậu trái tốt (chú ý: giảm lượng nước tưới nhưng không để héo cây héo hoa).

* Từ khi hoa nở đến thu hoạch trái:
– Thụ phấn nhân tạo: Khi hoa nở, nên giúp cây thụ phấn thêm bằng tay vào khoảng 20 giờ để việc thụ phấn được tốt nhằm tạo trái sầu riêng đầy đặn, không bị lép do thụ phấn không hoàn toàn.
– Bón phân:
+ Khi trái to bằng trái chôm chôm bón phân có hàm lượng kali cao như Agrilong 15-7-20, agrilong 18-8-18 (ko bón phân có chứa clor). Nên chia ra nhiều lần bón để tránh kích thích cây ra đọt, khoảng 2 tuần bón một lần, lần bón cuối cùng không nên trễ hơn 1 tháng trước khi thu hoạch. Bổ sung thêm phân Kali ở lần bón cuối cùng để tăng chất lượng trái , có thể bón công thức Agrilong 12-11-18 ( Kali trắng)
+ Có thẻ phu phân bón lá có hàm lượng kali cao ở tuần thứ 5 – 9 sau khi đậu trái (1 tuần /lần) để góp phần nâng cao năng suất và chất lượng trái.
“Ảnh minh hoạ”
*Chú ý:
– Bón thừa phân, đặc biệt là phân đạm sẽ có tác dụng kích thích sinh trưởng làm cho cây sầu riêng ra đọt non. Tuy nhiên, nếu không bón phân hoặc bón không đủ cho cây ở giai đoạn này trái sẽ phát triển kém do không đủ chất dinh dưỡng.
– Cây ra đọt non ở thời điểm khi hoa nỡ sẽ giảm tỉ lệ đậu trái và từ ngày thứ 20-55 sau khi hoa nở nếu cây ra đọt non sẽ làm rụng trái và tăng tỉ lệ trái méo mó.
*Quản lý nước:
+ Sau khi đậu trái tăng dần lượn nước đến mức bình thường trở lại để giúp trái phát triển khoẻ, chất lượng cao. Giai đoạn này nếu trời khô tưới 3 – 4 ngày/ lần. Tưới quá đẩm hoặc mưa nhiều dễ làm cây sầu riêng ra đọt non sẽ làm rụng trái non hay làm cho trái bị sượng nhưng nếu thiếu nước trái sẽ phát triển chậm. Do đó cần tưới đủ ẩm và đều đặn. Giữ mực nước trong mương vườn thường xuyên ở độ sâu khoảng 80cm từ mặt liếp. Tránh thay đổi đột ngột ẩm độ đất để hạn chết hiện tượng rụng trái.
+ Trước khu thu hoạch khoảng 15-20 ngày: Cắt nước để trái mau chín vì giai đoạn này trái không phát triển nữa. Thời điểm cắt nước có thể muộn hơn trong mùa khô. Trong mùa mưa có thể kết hợp với đậy gốc bằng Nylon để tránh cho trái bị nhão cơm hoặc ngưng thu hoạch 2 ngày sau có mưa lớn.
* Tỉa trái:
+ Thực hiện 2 hay 3 lần ở giai đoạn 4-10 tuần sau khi đậu trái nhằm để lại những trái ở những vị trí thích hợp.
+ Không để trái ở trên ngọn cây (trừ những trái ở sát thân chính), trái mọc trên thân chính, trái ở những cành nhỏ.
+ Chừa lại 1-2 trái/chùm.’
+ Số trái/cay tuỳ tuổi cây, tình trạng cây giống sầu riêng.
* Thu hoạch: Nên chọn trái từ trên cây và không để trái rụng xuống đất, cần chú ý không cho sự va chạm làm trầy xước trái, giữ trái nơi thoáng mát… để giảm sự thiệt hại ở giai đoạn sau thu hoạch.
“Ảnh tham khảo”
* Chú ý:
+ Lượng phân bón / cây ở mỗi lần bón nên điều chỉnh tăng theo tình trạng cây, đất đai, thời tiếc, loại phân sử dụng…
+ Vị trí bón: Bón sung quanh gốc theo hình chiếu của tán lá cây.
+ Nên sử dụng các phân NPK Agrilong bổ sung Canxi (Ca), Manhê (Mg) để đạt hiệu quả cao nhất.

                                                       “Agrilong trao chất lượng nhận niềm tin”

Tác giả: Tuyển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Hotline
+0257 3548848
Zalo
Hoàng Long Vina
tiktok
Agrilong
facebook
Agrilong
youtube
Agrilong